Tin tức

MÁY XỬ LÝ RÁC HỮU CƠ THÀNH PHÂN COMPOST TRONG 24 GIỜ

28/02/2019 - 11:01:57 SA

Tại Việt Nam hiện nay, xử lý rác thải đang gặp phải nhiều khó khăn. Phương pháp thu gom rác thải và xử lý bằng phương pháp chôn lấp gây lãng phí tài nguyên, tiêu tốn ngân sách và gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, ở những khu đô thị lớn, việc thu gom và xử lý rác thải trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân.
Hiện nay, riêng thành phố HCM mỗi ngày phát sinh khoảng trung bình khoảng 9 nghìn tấn rác thải (dự báo năm 2025, lượng rác thải khoảng 25 nghìn tấn/ngày), trong đó thành phần rác thải hữu cơ chiếm khoảng 64%, rác vô cơ khoảng 33% và rác còn lại 3%. Thành phần rác thải hữu cơ là nguyên nhân chính dẫn đến mùi hôi và ô nhiễm. Trong khi đó, với phương pháp thu gom như hiện tại, thời gian rác hữu cơ trung chuyển từ nguồn phát sinh đến nơi xử lý là khoảng 36-48h, khi đó, rác thải hữu cơ phân hủy, gây ra mùi hôi, nước rỉ rác, ô nhiễm trong quá trình vận chuyển và khó xử lý.
Phương pháp xử lý rác hữu cơ theo hướng tập trung về bãi chôn lấp là phương pháp kém hiệu quả. Với rác hữu cơ, điều cần thiết trước hết là phân loại và xử lý ngay tại nguồn. Hiện nay, sở TNMT TPHCM bắt đầu chương trình phân loại rác tại nguồn, đây là một bước tiến vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc xử lý rác tại nguồn vẫn còn đang khó khăn. Rác hữu cơ thường được xử lý theo phương pháp ủ phân compost hoặc làm nhiên liệu. Đối với việc xử lý rác hữu cơ tại nguồn thường áp dụng phương pháp ủ phân compost bằng thùng rác Compost, nhưng do thời gian ủ phân thường mất thời gian khá lâu (ít nhất 30 ngày) nên không xử lý triệt để rác hữu cơ, hiệu quả thấp… Hiểu được vấn đề này, công ty CP ĐT TM Hợp Nhất là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị xử lý và thu gom rác thải hợp tác với công ty MAEKO (Malaysia) mang lại thiết bị xử lý rác hữu cơ thành phân compost tối ưu. Máy xử lý rác trong vòng 24h, không gây mùi hôi và lượng phân đạt chất lượng. Máy đã được công bố và phân phối  thị trường Châu Á.
Máy Maeko hoạt động nguyên tắc cơ học và sinh học hiếu khí. Rác hữu cơ sau khi đưa vào máy sẽ được nghiền thành mảnh nhỏ, máy phân hủy hiếu khí sẽ cung cấp điều kiện tối ưu về nhiệt độ, độ ẩm tăng tốc quá trình hoạt động của vi sinh vật. Máy xử lý trong 24h, không tạo ra mùi hôi, không nước rỉ rác, quá trình phân hủy không tạo ra ấu trùng, phân compost đảm bảo đạt chất lượng.
Hiện nay, máy có công suất khoảng từ 30L đến 500L với nhiều dạng máy chuyên dụng phù hợp sử dụng trong hộ dân, khu dân cư, nhà hàng, căn tin, khách sạn, chợ, siêu thị, cơ quan, nhà máy…